3/2 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 3/2

3/2 là ngày gì được nhiều bạn thắc mắc khi mà Việt Nam có rất nhiều ngày lễ lịch sử và kỷ niệm. Vậy để giải đáp được thắc mắc này hãy cùng wufmuseum.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày 3/2 nhé!

I. Ngày 3/2 là ngày gì?

Ngày 3/2 là ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tong các ngày lễ kỷ niệm thì ngày 3/2 là một ngày quan trọng của dân tộc Việt Nam. Vậy 3/2 là ngày gì?
Ngày 3/2 là ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đây là một ngày kỷ niệm quan trọng đối với Đảng và cả dân tộc Việt Nam. Vì có Đảng mà xây dựng được đường lối chính trị đúng đắn như ngày nay, làm tiền đề cho đất nước thịnh vượng và phát triển.
Và ngày 3 tháng 2 năm 2022 là ngày kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

II. Lịch sử ngày 3/2 – Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

Đại hội thống nhất 3 đảng cộng sản thành 1 Đảng duy nhất

Để hiểu rõ tại sao ngày 3 tháng 2 hằng năm lại là ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam thì hãy quay lại dòng lịch sử nhé!
Từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 năm 1930 tại Cửu Long, Hương Cảng, Trung Quốc đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì cuộc họp hợp nhất 3 tổ chức cộng sản thành Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Vì sự thống trị tàn bạo của thực dân Pháp nên các cuộc khởi nghĩa đã lần lượt nổ ra tuy nhiên đều thất bại do thiếu đường lối cứu nước đúng đắn. Vì thế lần lượt các tổ chức được ra đời nhằm thống nhất đường lối cứu nước đó là: 

  • Đông Dương Cộng sản Đảng

Tháng 3/1929, một số hội viên tiên tiến của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên ở Bắc Kỳ họp tại số nhà 5Đ, phố Hàm Long (Hà Nội), lập ra Chi bộ cộng sản đầu tiên ở Việt Nam có 7 Đảng viên mở cuộc vận động lập Đảng cộng sản.
Từ ngày 01 – 09/05/1929, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội VN cách mạng thanh niên tại Hương Cảng (Trung Quốc), đoàn đại biểu Bắc Kỳ đặt vấn đề thành lập Đảng Cộng sản song không được chấp nhận nên về nước.
17/6/1929 đại biểu cộng sản miền Bắc họp tại nhà số 312, phố Khâm Thiên (Hà Nội) quyết định thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng.

  • An Nam Cộng sản Đảng: 8/1929: Những cán bộ tiên tiến trong Tổng bộ và kỳ bộ Việt Nam cách mạng thanh niên ở Nam kỳ thành lập An Nam cộng sản đảng.
  • Đông Dương cộng sản liên đoàn: 9/1929: Một số đảng viên tiên tiến của Tân Việt lập Đông Dương cộng sản liên đoàn. 

Trong một thời gian ngắn ba tổ chức Đảng được thành lập trong một quốc gia nên rất dễ dẫn đến nguy cơ chia rẽ lớn. Vì thế đồng chí Nguyễn Ái Quốc một chiến sĩ lỗi lạc đã ra một quyết định mang tính lịch sử khi đã thống nhất các tổ chức cộng sản Đảng thành một Đảng cộng sản duy nhất. Và lấy tên là Đảng Cộng Sản Việt Nam và giữ cho đến hiện tại.
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (9/1960) đã quyết nghị lấy ngày 3 tháng 2 dương lịch mỗi năm làm ngày kỷ niệm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

III. Ý nghĩa ngày Thành lập Đảng Cộng Sản 3/2

Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời là mốc son chói lọi trong lịch sử

Có thể nói sự thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhân dân cả nước là niềm tự hào vô cùng lớn, có thể nói đến một số ý nghĩa như:

  • Là ánh sáng cho đường lối cứu nước thời điểm đó cũng là  sự gắn kết đoàn kết của dân tộc Việt Nam.
  • Có thể nói đây là một bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử và là mốc son chói lọi trên đường phát triển của dân tộc.
  • Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là thành quả của sự kết hợp chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam.
  • Sự kiện này cũng là kết tinh từ sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác – Lênin và phong trào công nhân, phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 3/2 là ngày gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những ngày lễ kỷ niệm lịch sử của dân tộc. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!