Tự luyến là gì? Tự luyến có nguy hiểm hay không?

Theo quan điểm khoa học, tự luyến là một chứng bệnh tâm lý. Đây là một dạng rối loạn nhân cách. Theo thời gian, nếu không được điều trị hiệu quả  và dứt điểm, bệnh tự mê để lại nhiều hậu quả nguy hiểm và nghiêm trọng không thua kém gì  bệnh lý cơ thể. Vậy hôm nay hãy cùng wufmuseum.org đi tìm hiểu về tự luyến là gì qua bài viết này nhé!

I. Tự luyến là gì?

Tự luyến là một căn bệnh tâm lý

Tự luyến thực chất là một dạng nhân cách của con người, trong đó người tự luyến luôn coi mình là người vượt trội, tài năng và nổi trội hơn những người khác. Đặc biệt người này luôn bị ám ảnh bởi tài năng của chính mình.

Đối với xã hội hiện đại ngày nay, việc con người tự tìm đến bản thân mình luôn là điều đúng đắn. Nhưng tự tin và tự luyến lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Khi bạn không biết  biết kiềm chế sự tự tin của chính mình, bạn rất dễ trở nên tự luyến.

II. Bệnh tự luyến là gì?

Tự luyến là một căn bệnh nguy hiểm

Bệnh tự luyến được các bác sĩ đánh giá như một căn bệnh có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, không thua kém gì những căn bệnh thể chất khác. Vì vậy, trong nhiều trường hợp được khuyến cáo cũng cần đề phòng căn bệnh này. Sử dụng mạng xã hội  là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tự luyến. 

Chứng rối loạn nhân cách ái kỷ hay tự luyến có tên tiếng Anh là Narcissistic Personality Disorder.  Với chứng rối loạn nhân cách, những người mắc chứng rối loạn này thường phóng đại tầm quan trọng của mình với những người xung quanh và coi mình là cái rốn của vũ trụ.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng rối loạn nhân cách ái kỷ cho rằng họ hoàn hảo 100% nhưng họ đang khiếm khuyết về mặt tính cách.

Bệnh tự luyến có nguy hiểm không?

Rối loạn Nhân cách ái kỷ thường được chẩn đoán ở người lớn khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên vẫn đang trong quá trình phát triển tâm lý và hoàn thiện nhân cách.

Những người tự luyến rất khó khăn trong việc hình thành các mối quan hệ thân thiết hoặc tìm được những người bạn tâm giao. Đồng thời, những người mắc chứng tự ái có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn vì nếu họ không  được hỗ trợ, quý trọng, họ sẽ bị tổn thương và bị loại ra khỏi xã hội. , vì vậy thu mình và sống trong tâm trạng sợ hãi, cô đơn.

Vì thế bệnh này nếu không chữa trị kịp thời thực sự rất nguy hiểm vì nó thuộc bệnh về tâm lý.

III. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tự luyến

Có  nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tự luyến:

  • Một số lý do chính mà những người mắc chứng tự luyến có thể do môi trường xung quanh họ. Khi học cách sống và tiếp xúc nhiều với thế giới, họ trở nên tự nhận thức về bản thân, họ thay đổi cách suy nghĩ. Và họ bộc lộ tình yêu cái đẹp và cho rằng mình đẹp nhất cho nên dần dần hình thành tính cách tự luyến. 
  • Một số trường hợp người mắc bệnh tự ái cũng có thể  do cách nuôi dạy sai cách. Bản thân các bậc cha mẹ luôn mong muốn con cái mình là người giỏi nhất, vì vậy qua quá trình nuôi dạy con cái họ đã vô tình hình thành nên tính cách và thói quen suy nghĩ cho rằng con cái họ là số một, ích kỷ và chỉ nghĩ đến bản thân. 
  • Bệnh tự luyến này có thể mang tính di truyền.

IV. Đặc điểm của người mắc tự luyến

1. Luôn đề cao cái đẹp

Đối với những người mắc chứng tự luyến, sắc đẹp sẽ luôn là tiêu chí quan trọng nhất trong cuộc sống. Theo các nghiên cứu, những người có biểu hiện yêu bản thân quá mức thường gây ấn tượng về vẻ đẹp bên ngoài. 

Tự luyến luôn luôn đề cao cái đẹp

Với những bộ trang phục tuyệt vời, họ luôn chăm sóc bản thân tốt hơn, mái tóc chải chuốt và hòa đồng với người khác.

Họ luôn biết cách để tạo ấn tượng tốt với người khác. Đối với những người này, họ sẽ luôn nghĩ rằng hình ảnh hoàn hảo luôn là điều quan trọng nhất, nhưng về lâu dài tính cách này  sẽ dần bộc lộ ra ngoài và khác hẳn với những gì chúng ta gặp lần đầu.

2. Luôn thể hiện bản thân

Mặc dù đang đề cập về vấn đề gì đó nhưng những người tự luyến luôn ngắt lời hoặc chuyển hướng chủ đề nói chuyện về bản thân họ. Bởi họ luôn có suy nghĩ câu chuyện về bản thân họ sẽ được quan tâm nhiều hơn!

3. Tự cho rằng bản thân giỏi nhất

Những người có sự tự luyến luôn yêu thích sự khen ngợi và công nhận bản thân họ. Họ sẽ  khó chịu khi bị người khác phủ nhận tài năng và không phát hiện ra trí thông minh của họ. Những người này thường không dễ tiếp thu những lời phán xét, phê bình hay chỉ trích. Ý kiến ​​của những người khác. Họ được đánh giá là thông minh hơn những ý kiến ​​này, vì vậy rất khó để làm tốt công việc tập thể.

4. Không quan tâm đến mong muốn người khác

Người sống tự luyến không chỉ quan tâm đến bản thân mà họ sẽ không nghĩ đến mọi thứ xung quanh, khi họ gặp khó khăn thì họ nhờ giúp đỡ nhưng ngược lại khi người khác gặp khó khăn họ lại phớt lờ khi có người yêu cầu giúp đỡ.

V. Điều trị bệnh tự luyến thế nào?

Chứng rối loạn nhân cách ái kỷ  rất khó điều trị vì nó là một bệnh về tâm lý. Hầu hết những người mắc chứng tự luyến ái kỷ  đều không tin rằng họ bị bệnh, vì vậy họ không tìm kiếm lời khuyên hoặc điều trị từ bác sĩ hoặc chuyên gia.

Bệnh tự luyến nên được điều trị bằng phương pháp trị liệu tâm lý

Phương pháp thông thường để chữa căn bệnh này là dựa trên những cuộc trò chuyện dần dần đi sâu vào tiềm thức của người bệnh để tìm ra nguyên nhân và khiến người đó suy nghĩ tích cực và cởi mở hơn. Tâm lý trị liệu là một phương pháp.

Cách tốt nhất để phối hợp điều trị chứng tự luyến là phối hợp trò chuyện với gia đình bệnh nhân và bạn bè thân thiết, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt và tin cậy.

Bên cạnh đó còn áp dụng kèm thói quen sinh hoạt lành mạnh như yoga, ngồi thiền,..

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu phần nào về tự luyến là gì. Điều quan trọng nhất là  dù gặp khó khăn, thử thách gì thì chúng ta cũng phải giữ vững niềm tin và kiên nhẫn thì mới có thể giải quyết được. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!