Sông Nin hay Sông Amazon mới là sông dài nhất thế giới

Theo như các chuyên gia nghiên cứu thì sông Nin chính là sông dài nhất thế giới. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu khác chỉ ra sông Amazon mới chính là sông dài nhất thế giới. Và sông Amazon có phải là sông rộng nhất thế giới hay không? Cùng wufmuseum.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Top 10 sông dài nhất thế giới

1. Sông Nin – Sông dài nhất thế giới

Sông Nin – sông lớn nhất thế giới với chiều dài 6.650km

Với chiều dài lên tới hơn 6.650km sông Nin chính là dòng sông dài nhất thế giới được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận. Là dòng sông thuộc khu vực Bắc Phi và nó đổ nước ra Địa Trung Hải.  Nó chảy qua Ai Cập, Uganda, Ethiopia, Kenya, Tanzania, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritrea, Burundi, Sudan và Nam Sudan.
Sông Nin là dòng sông có ảnh hưởng trên thế giới đặc biệt là châu Phi vì nó gắn liền ảnh hưởng đến văn hóa tạo nên một nền văn minh sông Nin.  Sông Nin bắt nguồn từ hồ Victoria ở khu vực xích đạo có mưa quanh năm nên lượng mưa lớn.
Sông Nin có 3 phụ lưu chính là sông Nile trắng (White Nile), sông Nile xanh (Blue Nile) và Atbara. Và thượng nguồn của nó vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi trong giới nghiên cứu vì nhiều người cho rằng rừng Nyungwe chính là điểm khởi phát xa nhất của sông Nin tuy nhiên có người lại chỉ rằng đó chính là ở cao nguyên Ethiopia.

2. Sông Amazon

Sông Amazon – sông lớn thứ 2 thế giới

Sông Amazon có chiều dài khoảng 6.400km và được xem là con sông dài nhất thế giới theo lưu lượng nước chảy ra. Nó chiếm đến 20% lượng nước ngọt cung cấp cho đại dương vì độ rộng của nó có thể lên đến 40km vào mùa lũ nên nó còn được gọi là sông biển.
Amazon chảy qua các quốc gia là Brazil, Perú, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana. Vì thế nó có ảnh hưởng lớn tới thiên nhiên của nhiều nước mà nó chảy qua.
Được phát hiện năm 1542 vì thế niên đại của sông Amazon lên đến 11 triệu năm tuổi tuy nhiên hình dạng như hiện nay chỉ từ 2,4 triệu năm trước. Vậy niên đại của Amazon vẫn còn là một con số bí ẩn. 

3. Sông Trường Giang

Trường Giang – sông lớn nhất châu Á và lớn thứ 3 thế giới

Sông Trường Giang hay Dương Tửsông dài nhất châu Á hay sông dài thứ 3 thế giới với chiều dài khoảng 6.300km. Con sông này bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía biển Hoa Đông, Trung Quốc.
Trường Giang được coi là con sông huyết mạch quan trọng nhất trong lịch sử văn hóa kinh tế của Trung Quốc. Nó là con sông chảy qua 10 tỉnh thành trong đó có 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc đặc biệt là khu vực này có khí hậu thuận lợi là điều kiện để phát triển nông nghiệp và công nghiệp. 

4. Sông Mississippi

Sông Missisippi là sông lớn nhất Bắc Mỹ

Sông Mississippi là con sông dài nhất Bắc Mỹ với chiều dài lên đến 6.275km. Nó chảy qua 31 tiểu bang của Mỹ chảy về phía Vịnh Mexico. Và con sông này chính là con sông chính của hệ thống thoát nước lớn thứ hai trên lục địa Bắc Mỹ.
Mississippi chính là huyết mạch của trung tâm một quốc gia có nền công nghiệp phát triển cao trở thành tuyến đường thủy thương mại nhộn nhịp trên thế giới. 

5. Sông Yenisei

Sông Yenisei – sông nước ngọt nhiều nhất ở Nga

Con sông Yenisei chính là con sông chứa nhiều nước ngọt nhất ở Nga với chiều dài lên tới 5.539km. Sông đổ ra Bắc Băng Dương và chảy chủ yếu ở Nga phần còn lại ở Mông Cổ. Bắt nguồn ở Mông Cổ, nó sau chảy vào nước Nga và đi ra biển Kara.
Là tuyến đường thủy quan trọng của đất nước Nga được sử dụng làm kênh vận chuyển các chất khoáng được khai thác.  

6. Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà với vẻ đẹp hữu tình!

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở Trung Quốc và dài thứ 6 thế giới với chiều dài được xác định là 5.464km. Trong lịch sử Hoàng Hà là con sông nổi tiếng với những trận lũ lụt vỡ đê. Tuy nhiên hiện nay nó lại đóng góp quan trọng với nền kinh tế đường thủy của Trung Quốc khi hỗ trợ 14% GDP của đất nước và nuôi dưỡng khoảng 12% dân số Trung Quốc.
Hoàng Hà chính là cái nôi của nền văn minh Trung Hoa với niên đại từ khoảng năm 2.500 TCN đến 1.066 TCN với các giai đoạn: Thời kỳ Tam hoàng Ngũ đế; nhà Hạ và nhà Thương.

7. Sông Obi

Sông Obi với chiều dài 5.410km

Obi chính là con sông chính ở miền tây Siberi nước Nga và cũng là con sông dài thứ 7 trên thế giới. Với chiều dài khoảng 5.410km nó chảy qua nước Nga, Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ.
Con sông này là nguồn cung cấp chính cho mục đích thủy lợi và nông nghiệp trồng trọt, đánh bắt cá. Bên cạnh đó sông Obi có thể điều hướng với những tuyến đường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ nội địa Nga đến trung tâm thương mại chính. 

8. Sông Parana

Sông Parana được xem là biên giới của Barazil và Paraguay

Panama là con sông nằm ở phía Trung-Nam của Nam Mỹ là con sông dài thứ 8 thế giới với chiều dài khoảng 4.880 km. Là con sông dài thứ hai tại Nam Mỹ sau Amazon chảy qua các quốc gia là Brazil, Ác-hen-ti-na, Paraguay, Bolivia và Uruguay. Vì nằm giữa Brazil và Paraguay nên sông Parana được coi là đường biên giới giữa hai nước.
Bên cạnh đó Parana cũng là con sông nguy hiểm nhất thế giới do có nhiều dòng lũ và nước chảy xiết. 

9. Sông Congo

Sông Congo là dòng sông sâu nhất thế giới!

Sông Congo chính là con sông sâu nhất thế giới với lưu lượng nước lớn nhất. Có chiều dài lên đến 4.700km và chiều sâu hơn 220 mét. Đặc biệt với lưu lượng nước chảy kinh khủng mỗi giây có thể xả tới hơn 35.000 m3 ra Đại Tây Dương nên nó được xem là nguồn thủy điện lớn trên thế giới.
Sông chảy qua 10 nước và nó còn đổ qua một khu rừng nhiệt đới rất lớn, đây là khu rừng lớn nhất châu Phi và lớn thứ 2 thế giới chỉ sau rừng Amazon. Khu vực hạ lưu sông rộng chưa đến 1,6km vậy nên sự tiến hoa ở đây cực kỳ nhanh vậy nên nơi đây có nhiều loài sinh vật độc đáo hơn bất cứ nơi nào.

10. Sông Amur

Sông Amur với chiều dài 4.444km

Sông Amur hay Hắc Long Giang là sông dài thứ 10 thế giới với chiều dài lên đến 4.444 km, tạo thành biên giới tự nhiên giữa miền Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu (tỉnh Hắc Long Giang) của Trung Quốc. Nó có lượng sinh vật rất phong phú đặc biệt khu vực này có loài cá tầm rất nổi tiếng. Đặc biệt con sông này là nơi sinh sống của nhiều loại cá săn mồi lớn khác như Taimen, Amur Catfish và yellowcheek.

II. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sông dài nhất thế giới được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. Bạn có thấy thiên nhiên xung quanh rất hùng vĩ phải không nào? Cảm ơn các bạn đã đón đọc!