SEA Games 30 tổ chức ở đâu – Những tiết lộ quan trọng

Nếu bạn là một người yêu thích các bộ môn thể thao thì chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ các kỳ đại hội thể thao lớn trong đó có SEA Games. Vậy bạn đã biết rõ về sự kiện thể thao ấy chưa và bạn có biết SEA Games 30 tổ chức ở đâu không, hãy cùng kqbd truc tuyen tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á theo tiếng Anh được gọi là Southeast Asian Games hay SEA Games là sự kiện thể thao được tổ chức 2 năm 1 lần vào giữa chu kỳ của Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao Châu Á. SEA Games được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1959 ở Bangkok, Thái Lan và có tên gọi là SEAP Games. 

lo-go-cua-lien-doan-the-thao-dong-nam-a
Logo của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á

Các môn thể thao được tổ chức trong SEA Games sẽ theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic Châu Á. SEA Games có sự tham gia của 11 quốc gia thuộc khu vực  Đông Nam Á. Bên cạnh thi đấu thể thao, SEA Games còn là cơ hội để giao lưu, gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Mỗi kỳ SEA Games sẽ có 1 quốc gia đăng cai tổ chức với thứ tự được phân chia ra lần lượt theo bảng chữ cái tiếng Anh. Nếu một quốc gia đến lượt đăng cai tổ chức nhưng không đủ điều kiện để có thể đăng cai thì phải báo lại với ban tổ chức ít nhất một năm để ban tổ chức có thể chọn ra quốc gia khác. 

Kỳ SEA Games lần thứ 30

SEA Games lần thứ 30 là vào năm 2019 và hãy cùng kqbd truc tuyen điểm qua một số thông tin về kỳ đại hội này nhé!

Nơi tổ chức

SEA Games 30 tổ chức ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì theo thể lệ thì Brunei chính là nước chủ nhà của kỳ đại hội vào năm 2019 nhưng quốc gia này đã thông báo rút lui trước khi kỳ SEA Games năm 2015 với lý do về tài chính và hậu cần. 

Với sự rút lui của Brunei, Philippines đã bày tỏ nước này sẽ đảm nhận vai trò nước chủ nhà thay cho Brunei nhưng sau đó nước này lại tỏ ra không chắc chắn vì chính phủ Philippines có kế hoạch khôi phục lại Marawi sau khi bị những người ủng hộ ISIS chiếm đóng. Thái Lan cũng bày tỏ sẽ sẵn sàng “gánh thay trách nhiệm” nước chủ nhà. Nhưng cuối cùng, Bộ Ngoại giao Philippines đã bất ngờ thông báo nước này sẽ là nước chủ nhà của kỳ SEA Games 30. 

sea-games-30-nam-2019
SEA Games 30 năm 2019

SEA Games 30 được tổ chức tại 4 thành phố lớn của Philippines là New Clark City, Subic, Manila và Tagaytay từ ngày 30/11 – 10/12/ 2019. Đây cũng là lần thứ 4 Philippines đăng cai đại hội này, các kỳ đại hội trước là vào các năm 1981, 1991 và 2005.

Khẩu hiệu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứu 30 năm 2019 và cũng là chủ đề của của kỳ đại hội này là “We Win As One”.

Linh vật

Linh vật của SEA Games 30 là Pami và trong tiếng Philippines “pamilya” có nghĩa là “gia đình”. Linh vật này có ý nghĩa đại diện cho mọi quốc gia, mọi vận động viên, mọi người đến với nhau để hỗ trợ lẫn nhau như một gia đình tại đại hội. Hình ảnh linh vật Pami rất đáng yêu và bắt mắt với 5 màu là vàng, trắng, xanh, đỏ cùng với đôi mắt màu đen ngộ nghĩnh. Trong tiếng Ai Cập thì Pami còn có nghĩa là con mèo.

linh-vat-pa-mi
Linh vật Pami

Tuy linh vật rất có ý nghĩa nhưng lại bị người dân chỉ trích vì tính đơn điệu của nó, Pami không tạo được một ấn tượng đặc biệt khiến mọi người nhớ về kỳ SEA Games 30 đã được tổ chức tại  Philippines.

Các môn thể thao và huy chương

Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2019 có số môn thi đấu đạt kỷ lục nhiều nhất lịch sử khu vực với 56 môn và  529 bộ huy chương. Kỷ lục về môn thi trước đó thuộc về Indonesia vào năm 2011 với 44 môn thi đấu. 

56 môn thi đấu tại SEA Games 2019 gồm: 

  • Nhóm I (đây là nhóm bắt buộc): Điền kinh và các môn thể thao dưới nước 
  • Nhóm II (gồm các môn Olympic và Asian Games): Bắn cung, cầu lông, bóng chày/bóng mềm, bóng rổ, billiards, bowling, quyền anh, canoeing/đua thuyền truyền thống, cờ vua, đua xe đạp, khiêu vũ thể thao, đấu kiếm, bóng đá, golf, thể dục dụng cụ, bóng ném, khúc côn cầu trong nhà, khúc côn cầu trên băng, trượt băng, judo, karate, taekwondo, wushu, năm môn phối hợp hiện đại, muay thai, pencak silat, polo, rowing, bóng bầu dục, đua thuyền, cầu mây, trượt ván, bắn súng, soft tennis, bóng quần, lướt ván, bóng bàn, quần vợt, ba môn phối hợp, bóng chuyền, cử tạ, đấu vật. 
  • Nhóm III (gồm các môn mới và đặc thù): Võ gậy Arnis, thể thao điện tử, bóng sàn, jujitsu, kickboxing, kurash, sambo/vovinam, bóng gỗ trên cỏ, bóng lưới, vượt chướng ngại vật, khúc côn cầu dưới nước, trượt nước.
sea-games-lan-thu-30
SEA Games lần thứ 30

Kết thúc SEA Games 30, nước chủ nhà Philippines dẫn đầu bảng xếp hạng với tổng 387 huy chương trong đó có 149 Huy chương Vàng, 117 Huy chương Bạc và 120 Huy chương Đồng. Đoàn Thể thao của Việt Nam xếp ở thứ hạng 2 với tổng số 288 huy chương (98 Huy chương Vàng, 85 Huy chương Bạc và 105 Huy chương Đồng). Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam vô địch bộ môn bóng đá tại SEA Games kể từ khi nước ta hội nhập trở lại bóng đá khu vực vào năm 1991.

Kết luận

Vậy là qua bài viết trên kqbd truc tuyen đã giúp bạn trả lời câu hỏi SEA Games 30 tổ chức ở đâu cũng như chia sẻ đến bạn những điều cần biết về kỳ đại hội thể thao khu vực này. Đừng quên ghé qua Mitom để cập nhật về những trận bóng đá đỉnh cao cùng bảng xếp hạng những trận đấu nhé!