Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ

Hậu vệ là gì và có vai trò như thế nào ở trong đội hình thi đấu? Những thông tin có liên quan đến vị trí bóng đá này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau trao đổi thông tin ở trên các diễn đàn thể thao. Phía các chuyên gia hàng đầu của KingFunUS đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ chính là những cầu thủ bóng đá phòng ngự có vị trí chơi thấp nhất ở trong đội hình, sẽ đứng phía sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực cầu môn. Theo đó, họ sẽ có nhiệm vụ trong việc hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tấn công cũng như ghi bàn thắng. Thông thường hậu vệ chính là người sẽ thực hiện từng chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ
Giải thích hậu vệ là gì?
Vậy, hậu vệ tiếng Anh là gì? Ở trong tiếng Anh, hậu vệ là Defender và sẽ được viết tắt là DF. Còn trong tiếng Việt là HV. Hậu vệ sẽ được phân chia ra thành nhiều vị trí với tên gọi khác nhau và sẽ đảm nhận từng nhiệm vụ khác nhau.
Hiện nay, trong bóng đá có 3 loại hậu vệ chính đó là:
  • Hậu vệ trung tâm (trung vệ);
  • Hậu vệ biên;
  • Hậu vệ biên tấn công.

Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ

Theo như những thông tin tại chuyên mục king fun chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm hậu vệ là gì. Tiếp đến những chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp thông tin và có cho mọi người được biết đến về vai trò của vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ như sau:

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ
Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn được biết đến với tên gọi khác đó là trung vệ, người đánh chặn cầu thủ đối phương, đặc biệt là tiền đạo, không cho phép họ ghi bàn thắng và sẽ giữ sạch lưới cho đội chủ nhà.
Theo đó, hậu vệ trung tâm cần phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt nhất để đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất, sẽ chơi tại vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.
Đa phần những người nào đảm nhận tại vị trí hậu vệ trung tâm sẽ đều sở hữu thân hình cao to, khả năng xoạc bóng và đánh đầu cũng rất tốt.Theo như thông tin đánh giá chung những trung vệ xuất sắc nhất hiện nay gồm có Sergio Ramos, Gerard Pique,…

Hậu vệ biên

Được biết nhiệm vụ chính của hậu vệ biên đó là ngăn cản đối phương chuyền bóng hoặc là tạt bóng từ ngoài biên vào trong vùng cấm địa. Đa phần những hậu vệ cánh sẽ dâng lên dọc theo cánh và tạt bóng vào giữa khi cung cấp từng đòn phản công cho đội bóng của mình.
Hậu vệ biên sẽ có vị trí rộng tại hàng hậu vệ, thường xuyên di chuyển vào giữa để có thể lấp kín được khoảng trống không cần thiết ở trên sân. Những hậu vệ biên đẳng cấp nhất hiện nay gồm có: Joshua Kimmich, Andrew Robertson, Jordi Alba,…

Hậu vệ biên tấn công

Từng hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ viên, sẽ đòi hỏi cần phải có được một thể lực tốt, có thể phòng thủ hiệu quả cũng như tạ bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công tại dọc hành lang. Theo đó, họ cần phải đạt yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao nhằm tham gia tấn công cùng với tiền đạo, vì vậy cần phải quan sát thật tốt.

Những kỹ năng để trở thành hậu vệ tốt

+ Khi là cầu thủ bóng đá thì cần phải biết được cách phòng ngự thông minh, có thể phá bóng khỏi chân của đối phương mà không phạm lỗi, nắm được từng chiến thuật phòng ngự.
+ Di chuyển nhanh chóng nhằm có thể theo kịp tốc độ của tiền đạo và tiền vệ đối phương.
+ Có được một thể lực tốt, giữ vị trí tốt và tốc độ tốt nhằm có thể đánh bại được cầu thủ của đối phương, tăng khả năng phòng ngự.
+ Cầu thủ bóng đá chơi tại vị trí này cần phải có được sức mạnh nhằm đẩy cho từng cầu thủ tấn công ra khỏi bóng và che chắn tốt.
+ Khả năng quan sát tốt từng đường chuyền bóng, tạt bóng cũng như sút xa của đội tuyển đối phương.
+ Biết được cách đánh đầu nhằm cho bóng đi xa và rộng hoặc là phát động tấn công nhanh.
+ Tỷ lệ kiểm soát bóng của đội tuyển sẽ bị giảm nếu như hậu vệ không có được khả năng chuyền bóng tốt.

Kết luận

Tất cả những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm hậu vệ là gì và vai trò tương ứng ở trên sân cỏ. Mọi người hãy thường xuyên vào các trang Web thể thao uy tín, chất lượng để update thêm nhiều bản tin tức mới nhất trong ngày nhé!