Pressing là gì

Pressing là gì? Ưu nhược điểm của lối chơi pressing

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến lối đá pressing. Đây là một trong những lối chơi không thể thiếu trong bóng đá. Vậy pressing là gì? Tại sao lại phổ biến như vậy? Hãy cùng wufmuseum.org giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Lối đá pressing là gì?

Pressing là lối đá gây áp lực cho đội đối phương
Pressing được hiểu là sự đè nén, siết chặt lại, thế nhưng trong bóng đá thì thuật ngữ này có nghĩa là chiến thuật tạo áp lực lên đối phương. Mỗi khi chúng ta nghe bình luận viên phân tích về lối chơi pressing tức có nghĩa là cầu thủ sẽ gia tăng sức ép lên đối phương.
Có thể thấy, đây là một trong những chiến thuật được nhiều huấn luyện viên các đội bóng lựa chọn tùy theo tình hình của trận đấu. Một số đội bóng còn định hình lối chơi pressing là phong cách của mình.
Hiện nay, lối chơi pressing càng được ưa chuộng và có nhiều ý tưởng đá pressing độc đáo. Nhờ đó mà các trận bóng ngày càng hấp dẫn, khiến nhịp độ trận đấu được đẩy nhanh hơn.
Như vậy có thể hiểu pressing là chiến thuật của 1 nhóm hoặc toàn đội bóng với mục đích là gây áp lực lên đối phương nhằm giành lại bóng. Lối đá này thường áp dụng bởi những đội không sở hữu hoặc sở hữu ít bóng hơn để tăng cơ hội có bóng.
Nhìn chung, lối chơi này vừa có lợi cũng như vừa có hại khi tạo ra yếu điểm cho đội bóng sử dụng, họ dễ bị phản công dao các cầu thủ tường tập trung ở cùng 1 khu vực.

II. Ưu, nhược điểm của lối đá pressing

Dù đem lại hiệu quả cao nhưng lối chơi pressing vẫn còn có những hạn chế bên cạnh ưu điểm.

1. Những ưu điểm của pressing

  • Pressing là chiến thuật tấn công tốt nhất. Với đội bóng ít kiểm soát bóng thì áp dụng lối đá pressing sẽ giúp tăng cơ hội sở hữu bóng. Bên cạnh đó, nếu biết cách tổ chức, gây áp lực tốt thì có thể tìm ra điểm yếu của đối phương và có cơ hội ghi bàn.
  • Giúp phòng thủ từ xa. Lối đá này giúp đẩy đội hình lên cao khiến cho đội bạn bị dồn ép, tạo ra khoảng cách lớn với khung thành đội nhà.
  • Cách chống bóng bổng hiệu quả. Với những đội bóng có thể lực kém, việc ngăn không cho đối phương áp sát khung thành bằng những đường chuyền dài là điều rất cần thiết.
  • Khắc phục yếu điểm của đội bóng khi không có cầu thủ điều phối bóng tối ở giữa sân. Những tiền vệ ở lối chơi pressing thường có nhiệm vụ chính là thu bóng, chuyền bóng cho tiền đạo nhanh nhất có thể.

2. Những hạn chế của pressing

Nếu không cẩn thận, Pressing có thể là pha phản công đầy nguy hiểm từ đội bạn
Thực tế, không có lối chơi bóng nào là hoàn hảo, vậy nhược điểm của pressing là gì?
  • Cầu thủ phải có thể lực tốt, đặc biệt là những vị trí ở tuyến trên. Bởi lối chơi pressing đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển liên tục với cường độ cao.
  • Tạo khoảng trống lớn giữa trung vệ, thủ môn. Nếu đối thủ rót bóng đúng vị trí này thì hậu vệ sẽ rơi vào tình thế đối mặt với khung thành.
  • Nếu đối thủ thoát được pressing thì đây là pha phản công rất nguy hiểm.
  • Đòi hỏi sự gắn kết giữa các cầu thủ. Tất nhiên để đá pressing thì các cầu thủ cũng cần có kỹ thuật cá nhân tốt.

III. Một số lối đá pressing phổ biến

Lối đá pressing được chia thành 4 loại chính, đó là: pressing tầm thấp, pressing tầm trung, pressing tầm cao và pressing khu vực. Cụ thể như sau:

1. Pressing tầm thấp

Lối chơi pressing tầm thấp tạo áp lực lên đối phương rất mạnh ở ngay phần sân nhà để có thể cướp được bóng. Sau khi có bóng thì cầu thủ sẽ tổ chức phản công nhanh.
Pressing tầm thấp phù hợp với những đội bóng ưa thích chiến thuật phòng thủ phản công. Lối đá này mang lại sự an toàn cao cho khung thành đội nhà, nhưng đòi hỏi cầu thủ phải có tốc độ nhanh để có thể ghi được bàn.

2. Pressing tầm trung

Lối đá này tạo áp lực và làm chủ khu vực giữa sân, không cho đội bạn có cơ hội tấn công. Pressing tầm trung vừa đảm bảo khả năng phòng ngự tốt mà vẫn tổ chức tấn công hay.

3. Pressing tầm cao

Pressing tầm cao đòi hỏi các cầu thủ áp sát đối phương liên tục
Điều này sẽ to áp lực lên tối đa phần sân của đội đối phương. Những cầu thủ tấn công sẽ dồn sang phần sân đội bạn, trung vệ sẽ đẩy lên chơi ở khu vực giữa sân để vừa phòng thủ, vừa thu hồi bóng.
Lối chơi pressing tầm cao đòi hỏi các cầu thủ phải liên tục áp sát, giành quyền kiểm soát bóng cũng như tấn công liên tục.

4. Pressing khu vực

Đây là lối đá chỉ gây áp lực đối với từng cầu thủ đối phương nhất định và trong từng hoàn cảnh cụ thể chứ không phải lúc nào cũng gây áo lực. Pressing khu vực thường áp dụng khi dồn đội đối phương đưa bóng về biên, làm hạn chế những hướng xử lý của đội bạn.

IV. Làm thế nào để thoát pressing?

Hiện nay lối đá pressing ngày càng phổ biến, vậy làm thế nào để thoát được pressing?
  • Cầu thủ có kỹ thuật tốt: Những cầu thủ có kỹ năng tốt có thể làm được nhiều việc trên sân, nhờ đó mà mở ra những đường bóng phản công. Thế nhưng, đây cũng có thể là con dao hai lưỡi. Nếu cầu thủ không thực hiện tốt kỹ năng của mình hoặc thể lực giảm sút mà huấn luyện viên chưa nhận ra thì có thể khiến cho đội bóng gặp nhiều nguy hiểm.
  • Sử dụng đường chuyền dài: Xét về tính hiệu quả thì phương án này hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, đội bóng phải có những cầu thủ thực hiện được đường bóng dài. Vị trí này gồm hậu vệ cánh, trung vệ hoặc thủ môn.
Mong rằng qua bài viết này bạn đã biết được pressing là gì, cách thoát pressing hiệu quả. Đây đều là những kiến thức giúp bạn chủ động hơn khi theo dõi trận bóng đá.